Skip to main content

· One min read

Bạn có thể tìm kiếm nhanh các bài viết theo cụm từ tại đây

Chuyên mục tập hợp các bài viết về các chủ để chuyên sâu được sưu tầm từ các nguồn viết chính thống, tin cậy và có uy tín. Trong các bài viết có nhiều thuật ngữ chuyên ngành có thể gây khó hiểu cho bạn đọc, hãy tra cứu thêm các nguồn tin khác để tìm hiểu thêm.

Quan điểm trong các bài viết là quan điểm riêng của tác giả, không nhất thiết phải là quan điểm của cardano.vn. Một số bài viết sẽ có thêm chú giải của người dịch thuật để giúp các vấn đề thêm rõ nghĩa.


Picture

· 12 min read

Sàn giao dịch crypto là nơi cung và cầu gặp nhau. Người bán muốn tìm người mua cho số tiền của mình. Nếu cung gặp cầu, giao dịch sẽ xảy ra. Những người tham gia trao đổi crypto hoặc token với nhau theo tỷ giá hối đoái đã thỏa thuận trước. Hầu hết mọi người đều hiểu các nguyên tắc hoạt động của các sàn giao dịch.

· 15 min read

Có tới 70% tổng số Bitcoin được giao dịch trên sàn giao dịch Mt.Gox trước khi nó sụp đổ vào năm 2014. Sàn giao dịch này đã ngừng hoạt động giao dịch và sau đó bị tuyên bố phá sản. Sàn giao dịch FTX sụp đổ vào năm 2022 và cũng giống như 8 năm trước, giá cả thị trường của Bitcoin đang giảm.

· 16 min read

Một số người lập luận rằng nếu một dự án có các token được khai thác trước (pre-minted), thì đó phải là một trò lừa đảo. Việc phân phối token công bằng duy nhất có thể là sự đồng thuận PoW, nơi phần thưởng sẽ được trao cho bất kỳ ai tham gia khai thác. Token ADA đã được bán công khai từ năm 2015 đến năm 2017. Hãy xem liệu Cardano có phải là một trò lừa đảo chỉ vì lập luận "khai thác trước" hay không.

· 18 min read

Hydra Head, công cụ đầu tiên trong bộ giao thức, là một yếu tố quan trọng trong hành trình mở rộng quy mô của Cardano. Hãy xem làm thế nào nó phù hợp với bức tranh lớn hơn.

· 16 min read
  • Lợi thế của người đi đầu không có gì đảm bảo cho thành công sau cùng. 
  • Đi sau cũng là một lợi thế, vì có thể học hỏi từ những sai lầm của người đi trước và làm mọi việc khác đi, chu đáo hơn và cẩn thận hơn. 
  • Cardano đã không gặp phải những bất lợi cơ bản như đối với Bitcoin và Ethereum.

· 16 min read

Hệ số Nakamoto đo lường mức độ Phi tập trung và đại diện cho số lượng tác nhân tối thiểu cần thiết để tấn công phá vỡ mạng lưới của blockchain. Hệ số Nakamoto cao có nghĩa là một blockchain được Phi tập trung nhiều hơn.