Skip to main content

Kinh nghiệm viết đề xuất

Tại sao phải đầu tư cho việc tạo lập một bản đề xuất?

Viết một bản đề xuất tốt là kỹ năng then chốt trong Catalyst để giúp đề xuất của bạn có thể được cấp vốn.

Mục tiêu của một đề xuất (proposal) là trình bày bản kế hoạch của bạn bằng cách thông tin về ý tưởng của bạn cho người đánh giá đề xuất (PA), người đánh giá đề xuất có kinh nghiệm (vPA) và người bỏ phiếu (Voter). Ý tưởng hoặc đề xuất của bạn có nhiều khả năng được chấp thuận nếu bạn có thể truyền đạt chúng một cách rõ ràng, ngắn gọn, hấp dẫn đảm bảo các tiêu chí của Catalyst về tính Tác động, tính Khả thitính Minh bạch.

Tóm lại, bạn cần chú ý khi viết một bản đề xuất là:

 • Bạn đưa ra được thực trạng, giải pháp, kế hoạch thực hiện và dự đoán kết quả thực tế khả thi nhất.
 • Bạn trình bày rõ các giải pháp và những tác động khi thực hiện đề xuất.
 • Bạn xác định được điểm mạnh và những rủi ro của chính mình trong việc thực hiện.
 • Người xem hiểu được đề xuất của bạn phù hợp với Thử thách và có tác động tích cực.
 • Đây là cách rõ ràng và hiệu quả để đạt mục tiêu thuyết phục PA, vPA, Voter.

Những sai lầm cơ bản hay mắc phải trong bản đề xuất?

Trong quá trình viết đề xuất cần TRÁNH những lỗi cơ bản:

 • Lỗi chính tả, ngữ pháp và lạm dụng biệt ngữ (Cần sử dụng phần mềm kiểm tra ngữ pháp trước khi nộp trên https://cardano.ideascale.com/).
 • Liệt kê các tính năng thay vì nói về lợi ích.
 • Nói nhiều về vấn đề hơn là giải pháp.
 • Trình bày không tập trung vào nội dung mà cộng đồng quan tâm.
 • Chỉ nói về bản thân bạn hay đề xuất của bạn.

Các bước để tạo lập một bản đề xuất tuyệt vời?

Bước 1: Xác định đúng đối tượng

Hãy chắc chắn rằng bạn đã nắm được các yêu cầu và tiêu chí của từng Challenge trong mỗi fund trước khi bắt đầu viết. Điều này sẽ giúp bạn tập trung ý tưởng và trình bày ý tưởng theo cách hiệu quả nhất khi hướng vào các tiêu chí và yêu cầu của Challenge đó.

Trước khi bắt tay vào viết hãy trả lời các câu hỏi: Ai sẽ đọc đề xuất của bạn? Mức độ quen thuộc với chủ đề của bạn như thế nào? Bạn cung cấp cho cộng đồng được gì từ bản đề xuất? Bạn cần cung cấp gì cho PA, vPA, Voter để họ có thể đưa ra những đánh giá tích cực và quyết định chọn đề xuất của bạn?...

Bước 2: Xác lập mục tiêu cụ thể

Việc này rất quan trọng để giải thích những gì nhóm của bạn hay cá nhân bạn dự định làm về vấn đề được nêu. Hãy viết thật rõ ràng những gì bạn hy vọng sẽ đạt được với đề xuất của mình (mục tiêu) và xác lập các kết quả cụ thể (tính minh bạch) của đề xuất.

Hãy nghĩ về các mục tiêu là kết quả chung và cụ thể hóa mục tiêu là các bước bạn sẽ thực hiện để đạt được các kết quả đó (đảm bảo tính khả thi của đề xuất).

Bước 3: Thiết kế các chiến lược, phương pháp hoặc chương trình thật rõ ràng

Bạn sẽ cần cung cấp một mô hình logic (kế hoạch chi tiết) trong phần này để giải thích cách các phần trong đề xuất của bạn phối hợp với nhau nhằm đạt được mục tiêu bạn hy vọng.

Hãy thể hiện càng chi tiết càng tốt và đặc biệt, sử dụng đồ họa trực quan để làm rõ các mốc thời gian, các đầu việc cùng bộ phận/cá nhân đảm nhiệm chúng và mối liên hệ giữa các công việc.

Bước 4: Xác lập cách đánh giá

Bạn sẽ đánh giá kết quả của đề xuất dựa trên các chỉ số nào? Các PA,vPA,Voter và Catalyst muốn biết rằng sự đồng ý của họ sẽ đem lại kết quả cụ thể gì và liệu nó có đạt mục tiêu như dự kiến hay không.

Vì vậy, việc bạn có được cách đánh giá kết quả tối ưu giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc nhận được sự đánh giá của PA, vPA và quyết định bỏ phiếu của cộng đồng.

Bước 5: Liệt kê ngân sách dự kiến

Đề xuất của bạn sẽ có giá bao nhiêu? Đính kèm một bản chi tiêu ngân sách cụ thể và đặc biệt, phải thực tế về chi phí và thu nhập dự kiến (nếu có). Đây cũng là một phần rất quan trọng để nâng cao sức thuyết phục của đề xuất.

Bước 6: Chỉnh sửa

Hãy tỉ mỉ trong việc viết, chỉnh sửa và thiết kế đề xuất theo mẫu. Hãy đặt 2 tiêu chí rõ ràng và súc tích lên hàng đầu khi thực hiện điều này. Ngoài ra để hiệu quả hơn, bạn có thể yêu cầu người khác cho nhận xét, đóng góp và chỉnh sửa trước khi nộp đề xuất cho Catalyst Project.

Nhóm viết đề xuất

Fimi đã thành lập nhóm viết đề xuất chuyên nghiệp. Mục tiêu hoạt động của nhóm là để hỗ trợ tốt nhất cho các thành viên đã có sẵn ý tưởng hoặc sản phẩm. Nhóm này sẽ giúp bạn:

 1. Viết đề xuất và nộp đề xuất theo các tiến độ từng Fund.
 2. Tiếp nhận ý kiến đóng góp của cộng đồng và cập nhật đề xuất.
 3. Phản biện các ý kiến chưa chính xác về đề xuất.
 4. Vận động cộng đồng PA đánh giá bản đề xuất.
 5. "Cắm cờ" (flag) các đánh giá chưa đúng, chưa khách quan.
 6. Vận động Voter bỏ phiếu cho đề xuất của bạn
 7. Trường hợp được nhận tài trợ, nhóm sẽ hỗ trợ bạn thực hiện các báo cáo định kỳ.

Vì vậy, chỉ cần có ý tưởng hoặc sản phẩm. Chúng tôi sẽ trợ giúp bạn xin vốn thành công. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần thêm thông tin hoặc sự trợ giúp qua email: info@fimi.vn.

Tham khảo một số đề xuất của FIMI tại Fund9
 1. CardanoTalk for Vietnamese: Đề xuất tổ chức livestream miễn phí hàng tuần với các chuyên đề chuyên sâu cho cộng đồng Cardano Việt nam.
 2. Marlowe Course for Vietnam Devs: Đề xuất mở lớp dạy Marlowe miễn phí để mọi người đều có thể tự tạo smart contract.
 3. Blockchain Course for Vietnam Devs: Đề xuất mở lớp dạy kiến thức nền tảng về Blockchain & Crypto miễn phí.
 4. Plutus Video Sub for Vietnam Devs: Đề xuất dịch phụ đề video khóa học Plutus Pioneer Program, khóa 3.
 5. CatalystTalk: Grow Vietnamese Devs: Đề xuất thực hiện các buổi nói chuyện và chia sẻ kiến thức, thông tin về dự án Catalyst (online).

Picture